Những lưu ý khi thiết kế bu lông neo và bản đế

Khi thiết kế kết cấu thép, Bu lông neo và bản đế thường là những cấu kiện tính toán sau cùng nhưng lại là bước đầu tiên khi làm việc ở công trường.

 

Trong AICS-Design Guide 1, tính toán liên kết giữa thép và bê tông được chia thành 5 trường hợp tải tính toán:

  1. Liên kết chịu lực nén đúng tâm
  2. Liên kết chịu lực kéo
  3. Liên kết có Moments nhỏ
  4. Liên kết có Moments lớn
  5. Liên kết chịu lực cắt

Khi tính toán liên kết giữa thép-bê tông, thiết kế cho lực cắt và thiết kế cho moment thường được tính toán độc lập. Ứng xử chung và sự phân bố lực của liên kết là đàn hồi, cho đến khi hình thành điểm chạy dẻo trong cột.

Khi thiết kế bản đế, nếu có thể hãy ưu tiên bản đế dày thay vì dùng bản đế mỏng kết hợp sườn tăng cứng. Bởi vì, chi phí cho vật liệu thép sẽ rẻ hơn chi phí gia công các chi tiết phức tạp. Đề xuất bề dày bản đế >= 16mm

Lớp vữa đế đóng vai trò kết nối giữa thép và bê tông để truyền lực nén. Do đó, tấm vữa cần được tính toán đủ cường độ. Theo đề xuất của AISC, cường độ vữa ít nhất bằng 2 lần cường độ bê tông. Khi đó lực sẽ truyền một cách tối đa sang dầm/cột bê tông.

Trong trường hợp liên kết chỉ chịu nén, không cần tính toán bu lông neo chịu lực, chỉ tính bu long cấu tạo để cột ổn định trong quá trình lắp dựng. Hiện nay, hầu hết các liên kết được dùng ít nhất 4 con bu long neo (theo OSHA 2001). Chỉ dùng liên kết 2 bu lông cho các cấu kiện nhỏ hơn 300lb ~134kg ( các cấu kiện như chấn cửa, giằng cổng,…)

Chi tiết tính toán cho bu lông neo và bản đế, các bạn tham khảo tại AICS-Design Guide .

Download miễn phí tại đây: https://bitly.vn/5fiu


	

2
Nhận Xét Của Bạn

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
traikisuHuynh Chuong Recent comment authors
traikisu
Guest
traikisu

Co huong dan tinh bulong lien ket khong ban?

Huynh Chuong
Guest
Huynh Chuong

Bai viet rat hay, thank admin